Tài liệu hướng dẫn lập trình Python của N. Matloff

Python là ngôn ngữ lập trình rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Bên cạnh những cuốn sách viết rất chi tiết về ngôn ngữ này còn có những tài liệu kiểu hướng dẫn (tutorial) do các tác giả yêu thích tin học viết, mà chúng ta có tải xuống miễn phí. Các tài liệu này có thể kể đến: A byte of Python (Swaroop), A Quick, Painless Tutorial to Python (Matloff), Dive into Python, Thinking in Python

A Quick, Painless Tutorial to Python là tài liệu nhằm giới thiệu Python cho các bạn đã học qua một ngôn ngữ lập trình kiểu như C hay Java. Tác giả, Norman Matloff, GS. ngành Khoa học máy tính ở ĐH California tại Davis đã trình bày các đặc điểm của ngôn ngữ Python dưới góc nhìn của một lập trình viên. Ngoài tài liệu này, ông còn dành thời gian viết một số tài liệu khác về tin học.

Lưu ý: Các ví dụ code Python trong quyển sách có dùng tiếng Việt trong các chuỗi (string) và lời chú thích (comment). Theo mặc định Python 2.x sẽ không chạy được. Bạn cần phải thêm vào đầu file một dòng lệnh:

# coding=UTF-8

Tài liệu “Hướng dẫn nhanh và ngắn gọn về ngôn ngữ Python” được dịch từ bản tiếng Anh với sự đồng ý của tác giả. Trong bản dịch chắc chắn có nhiều sai sót, mong bạn đọc tiếp tục comment!

Update quan trọng: Norm Matloff đã chỉnh sửa lại bản thảo của quyển hướng dẫn (tiếng Anh) và bổ sung thêm nhiều phần giới thiệu về tính năng cao cấp của Python như lập trình mạng, lập trình song song, con trỏ/hàm sinh (iterator/generator), lập trình trên Terminal (curse).

Quyển mới này có tên: Fast Lane to Python—a quick, sensible route to the joys of Python coding. Thật đáng tiếc tác giả chưa trực tiếp bày tỏ ý định đồng ý dịch sang ngôn ngữ khác (giấy phép CC-BY-ND không cho phép sửa đổi bản gốc). Nhưng chắc rằng các bạn bắt đầu tìm hiểu những phần khó đều có một vốn tiếng Anh tương đối rồi. Hi vọng bạn sẽ đọc được nhiều kiến thức và kĩ năng thú vị từ cuốn sách này.

Đường liên kết đến trang web của tác giả về cuốn sách hướng dẫn lập trình Python: Norm Matloff’s Quick Python Tutorials

8 phản hồi

Filed under Python, Sách, Tin học

8 responses to “Tài liệu hướng dẫn lập trình Python của N. Matloff

 1. Nguyen Thanh Tung

  Em đang muốn tìm hiểu về ngôn ngữ này, mà ko có tài liệu

 2. Chien

  Tài liệu tiếng Anh thì có nhiều, và các hacker VN cũng rất chịu khó rèn luyện English, nên cứ tham khảo mà không phổ biến lại bằng Tiếng Việt nữa. Dù sao các tài liệu T.A cũng tương đối dễ đọc. Cũng dễ thấy rằng các ngôn ngữ *.NET và Java hiện nay được ưa chuộng ở VN hơn (các Cty thích xài hơn, kiếm $ nhiều hơn) nên sách T.Việt về các lĩnh vực đó dễ bán hơn + có nhiều lớp dạy hơn. Với Python, hiện nay nhiều người biết, nhưng đều tự học cả. Bạn thử liên lạc với các cao thủ trên forum xem sao.

 3. Tai

  Xin chào Chiến,

  Mình là Tài, cũng đang tìm hiểu về Python. Mình có một số thắc mắc và vấn đề cần bạn giúp đỡ.

  Mình muốn chuyển đổi 1 chuỗi số sang Python sau đó mã hóa nó thì phải làm như thế nào? Mình thấy có một ví dụ của một người đã chuyển đổi và mã hóa chuỗi “Kate” thành”{ova’n##$!?id=stn01^!}etaKmdo}++!?n$^~##:..#”

  Mình không biết cách làm như thế nào để có kết quả tương tự. Bạn có thể giúp mình được không, nếu được sin bạn hướng dẫn cho mình thật chi tiết bởi vì mình thật sự không hiểu biết lắm về Python.

  Cảm ơn bạn rất nhiều.
  tailevn@gmail.com

 4. Mình vừa chỉnh lại bản Tiếng Việt tài liệu hướng dẫn Python. Các kí tự tiếng Việt trong các phần coding đã hiển thị đúng. Hi vọng sẽ giúp các bạn nhiều hơn; rất mong các ý kiến đóng góp.

 5. anhdung86

  Rất cám ơn bạn về tài liệu này, mình đang muốn có những khái niệm đầu tiên về Python và chắc chắn tài liệu của bạn sẽ rất bổ ích với mình, hi vọng bạn sẽ viết tiếp các tài liệu tiếng việt khác về ngôn ngữ này. Thankz so much!

 6. khoarua

  Tui đang tìm tài liệu Python, coi cái Help của nó ko hiểu gì hết. Tui chưa coi thử tài liệu post trên đây nhưng dù seo cũng cám ơn. Để down về coi thử.

 7. Phần help Tutorial của chính Guido van Rossum viết là một trong những hươ’ng dẫn Python tốt nhất cho những người biết một chút về lập trình và các khái niệm cơ bản về hệ thống, nhất là UNIX.

 8. ITMEMBER

  Minh dang hoc Qtr4 o NIIT can tho. dang lam bai Isas ve python. ma minh thi chi java va sql thui. con python gi do thi po tay. may gap duoc bai cua Chien that hay.cam on nhieu nhe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s