Chương 8: Màn hình

Trở về Mục lục quyển sách

Màn hình dùng trong công tác xử lý ảnh—thường là hệ thống màn hình dùng với máy tính—có một số đặc trưng giúp ta quyết định chất lượng của ảnh thu được.

Tốc độ làm mới

Tốc độ làm mới (refresh rate) được định nghĩa là số ảnh trọn vẹn được hiện lên màn hình trong mỗi giây đồng hồ. Với video tiêu chuẩn, tốc độ làm mới được giữ cố định ở các giá trị ghi trong Bảng 3, tức là 29,97 hoặc 25 hình/giây. Với màn hình máy tính tốc độ làm mới có thể thay đổi với các giá trị thông thường là 67 hình/giây và 75 hình/giây. Ở những giá trị cao hơn 60 hình/giây hiện tượng nhấp nháy đối với mắt người nhìn là đủ nhỏ để có thể bỏ qua, ở gần như mọi cấp độ sáng.

Độ đan xen

Để tránh sự xuất hiện của hiện tượng nhấp nháy nhìn thấy với tốc độ làm mới thấp hơn 60 hình/giây, màn hình có thể được bố trí đan xen như miêu tả ở Mục 2.3. Chế độ đan xen tiêu chuẩn cho các hệ video là 2:1. Vì đan xen là không cần thiết với những tốc độ làm mới cao hơn 60 hình/giây nên đan xen 1:1 thường được dùng với những hệ này. Nói cách khác, các dòng màn hình được vẽ lên theo thứ tự thông thường: 1,2,3,4,…, N.

Độ phân giải

Các điểm ảnh được lưu trong bộ nhớ máy tính, mặc dù chúng được rút ra từ các vùng có diện tích hữu hạn trong khung cảnh ban đầu (xem các Mục 5.1 và 7.5), nhưng lại có thể hình dung như các điểm toán học không có kích thước. Khi hiển thị lên, khoảng trống giữa các điểm phải được điền kín vào. Nói chung có điều này là do kích thước hữu hạn của điểm ảnh trong ống tia ca-tốt (cathode-ray tube, CRT). Đường biểu diễn độ sáng của một điểm CRT xấp xỉ với dạng Gauss và số điểm có thể được phân giải trên màn hình lại phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống. Sẽ tương đối dễ dàng để nhận được đọ phân giải 72 điểm trên mỗi inch (28,3 điểm trên mỗi cm) của hệ thống hiển thị. Con số này tương ứng với những quy chuẩn trong in ấn. Nếu việc in ấn không ấn không cần thiết thì có thể đạt những độ phân giải cao hơn, vượt quá 30 điểm trên mỗi cm.

%(count) bình luận

Filed under Cơ sở

One response to “Chương 8: Màn hình

  1. Pingback: Chương 1: Giới thiệu chung | Blog của Chiến

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s