Gnumeric

Gnumeric là bạn của AbiWord. Chúng cùng trong nhóm Gnome Office: nếu như AbiWord là trình soạn thảo văn bản thì Gnumeric là bảng tính đa năng. Trong bài post này (từ lâu lắm rồi :”> ) người viết đã đề cập đến AbiWord. Tuy vậy theo ý kiến chủ quan, so với các trình soạn thảo thông dụng như M$ Word hay Open/LibreOffice Writer thì AbiWord vẫn chưa được tiện dụng lắm; hi vọng mấy phiên bản sắp tới, phần mềm này sẽ được cải thiện. Còn Gnumeric thì thật sự có những ưu thế so với các đối thủ phần mềm cạnh tranh như M$ Excel hay Open/LibreOffice Calc ở một số đặc điểm sau:

  1. Chạy nhanh. Khởi động Gnumeric lần đầu thật là thích, so với hai bộ phần mềm nặng nề kia.
  2. File nhỏ. Dung dượng của file là một yếu tố không thể bỏ qua. Hãy tưởng tượng bộ dữ liệu được lưu trong ổ đĩa máy tính của bạn gồm vô số những file bảng tính thật nhỏ xem. Một trường hợp khác là xem trên việc chuyển dữ liệu trên mạng với file nhỏ sẽ dễ chịu hơn so với các file cồng kềnh.
  3. Chính xác. Trước đây, đã từng có bài báo viết về những lỗi sai trong giải thuật Excel và những cải tiến trong Gnumeric. Tất nhiên điều này từ 10 năm trước đây và giờ thì có lẽ không đúng nữa, nhưng phải thấy rằng: Không phải hãng nào nắm giữ nhiều tiền là có thể xuất xưởng những phần mềm tốt. Gnumeric có ngay trình đơn “Statistics” thực hiện tính toán thống kê chứ không phải nhập từ một Toolbox như Excel.
  4. Cấu trúc hợp lý cho biểu đồ. Hãy khám phá những lựa chọn ẩn trong tính năng vẽ đồ thị của Gnumeric!

Thật sự là không phải phần mềm đồ sộ nào cũng đem lại sự thoải mái cho người dùng. Đôi khi, sự đơn giản về hình thức lại là một ưu điểm lớn. Điều này có thể đúng với Gnumeric.

Một số hình ảnh phần mềm Gnumeric đang hoạt động:

Gnumeric tutorial for chemists interface 2-fr

 

 

 

Gnumeric_chart

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Filed under [Loại khác]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s